benhtrungnien.com

Loạn thị là gì – triệu chứng & nguyên nhân loạn thị

Loạn thị là gì? cận loạn thị là gì, loạn thị có nên đeo kính không? loạn thị có chữa được không? là những câu hỏi thắc mắc của nhiều người, để giải đáp những thắc mắc trên mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Loạn thị là gì
Loạn thị là gì?

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một hiện tượng khúc xạ rất phổ biến. Đối với mắt bình thường các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc sẽ được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Tuy nhiên đối với mắt bị loạn thị các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc, điều này gây ra hiện tượng người bị loạn thị thấy hình ảnh mờ và nhòe đi, nhìn không rõ.

Ngoài ra nếu loạn thị kết hợp với cận thị sẽ gây nên tật gọi là cận loạn, hoặc loạn thị đi kèm với viễn thị gọi gây nên tật gọi là viễn loạn.

Triệu chứng của bệnh loạn thị là gì?

Loạn thị là gì - triệu chứng của loạn thị
Loạn thị là gì – triệu chứng của loạn thị

Để phát hiện được bệnh loạn thị là gì, bạn đọc có thể tham khảo những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh loạn thị dưới đây như:

  • Mờ mắt.
  • Bóp méo trong các phần của lĩnh vực thị giác.
  • Mỏi mắt.
  • Cảm thấy nhức đầu.

Nguyên nhân loạn thị là gì?

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ xảy ra khi độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể không đồng đều và thường trơn láng. Bệnh loạn thị có thể xuất hiện từ khi mới sinh ra hoặc do một chấn thương nào đó, hay phẫu thuật.

Nhiều người lầm tưởng rằng loạn thị là do đọc sách hay nhìn máy tính không đúng…. điều này là sai lầm bởi loạn thị không giống với cận thị, loạn thị không phải do đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu hay ngồi quá gần với tivi máy tính…

Một số câu hỏi thắc mắc xoay quanh bệnh loạn thị là gì?

Câu hỏi 1: Bệnh loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn?

Để có thể giải đáp được bệnh loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn, điều đầu tiên bạn phải hiểu cận thị là gì và loạn thị là gì?. Cận thị là tình trạng mắt chỉ có thể nhìn bình thường với những vật khác khi ở cự ly gần, còn đối với những vật ở cự ly xa hay quá xa thì mắt sẽ có hiện tượng nhìn không rõ và không thể điều tiết được. Còn đối với bệnh loạn thị là gì thì các bạn đã được tìm hiểu ở trên rồi.

Bệnh loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn? Câu trả lời khó là chưa để dự đoán được, bởi loạn thị và cận thị là 2 loại bệnh khác nhau, tật khúc xạ biểu hiện những đặc điểm khác nhau, cũng như cách hỗ trợ điều trị khác nhau.

Câu hỏi 2: Loạn thị có chữa được không

Bệnh loạn thị có thể điều trị được. Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được bệnh loạn thị  là bệnh liên quan đến khúc xạ bị chệch hướng hoặc cong, bởi vậy hướng điều trị đó là điều chỉnh độ cong không đồng đều gây mờ tầm nhìn.

Cụ thể phương pháp điều trị có thể theo 2 cách:

  • Đeo kính.
  • Phẫu thuật khúc xạ.

Câu hỏi 3: Loạn thị có nên đeo kính không

Như đã trả lời ở câu hỏi 2, đeo kính là một trong những phương pháp điều trị cho bệnh loạn thị, chính vì vậy khi bạn bị bệnh loạn thị thì nên đeo kính. Việc đeo kính sẽ giúp bù đắp những vị trí làm cho hình dạng bị méo của mắt.

Vậy nên loại kính như thế nào? Để có thể lựa chọn được loại kính phù hợp để đeo bạn cần phải đi khám ở những địa chỉ chuyên khoa mắt, các bác sỹ sẽ đo và xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh từ đó mới có thể đo đúng số, đúng trục loạn, tâm kính…

>>> Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng đau mắt đỏ

Như vậy trên đây là một số chia sẻ về bệnh loạn thị là gì? cũng như những triệu chứng, nguyên nhân loạn thị. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được về loạn thị là gì, phân biệt được khác nhau giữa cận thị và loạn khác nhau như nào? từ đó đưa ra những phương pháp giải quyết.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích