benhtrungnien.com

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì – Các xử lý ra sao?

Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn đang ngày trở nên báo động, những thực phẩm ôi thiu, chứa nhiều hóa chất, chất kích thích…. dẫn đến những nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Một trong trong những nguy cơ đó là ngộ độc thực phẩm, vậy triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì?cách xử lý ngộ độc thực phẩm ra sao trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về những vấn đề này.

triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Khi bị ngộ độc thức ăn người bệnh có thể có những biểu hiện, triệu chứng dưới đây, lưu ý rằng những triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện ngay hoặc cũng có thể vài tiếng sau hay thậm trí là sau 1 ngày mới xuất hiện.

Bị tiêu chảy

Một trong những triệu chứng ngộ độc thực phẩm dễ thấy nhất đó là bị tiêu chảy, người bệnh cảm thấy đau bụng, sôi trong bụng và luôn cảm thấy muốn đi đại tiện. Số lần đi đại tiện tăng nên và phân thường loãng, tanh…

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm - Bị tiêu chảy
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm – Bị tiêu chảy

Cũng với đó là một số triệu chứng đi kèm như chướng bụng, đầy hơi, chuột rút, toát mồ hôi…. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh cơ thể bị suy nhược, mất nước.

Cảm thấy khó chịu trong bụng và buồn nôn

Triệu chứng ngộ độc thức ăn - Cảm thấy buồn nôn
Triệu chứng ngộ độc thức ăn – Cảm thấy buồn nôn

Đây được coi là một trong những triệu chứng ngộ độc thực phẩm cũng rất phổ biến. Khi bị ngộ độc thức ăn người các vi khuẩn, nấm và hóa chất sẽ tấn công đường ruột của người bệnh, lúc này hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta sẽ phản ứng lại bằng cách kích thích hoạt động nôn mửa để đẩy các chất độc ra bên ngoài cơ thể. Tùy vào mức độ nhiễm độc mà hoạt động nôn sẽ thuộc nôn thốc hay nhẹ.

Thân nhiệt tăng cao

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm này thường xảy ra sau khi bị tiêu chảy, nguyên nhân dẫn đến thân nhiệt cao là nhằm ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể.

Cảm thấy đầu óc bị đau nhức

Triệu chứng ngộ độc thức ăn - cảm thấy đầu óc bị đau nhức
Triệu chứng ngộ độc thức ăn – cảm thấy đầu óc bị đau nhức

Đây là dấu hiệu ngộ độc thức ăn cũng rất thường thấy, những cơn đau đầu nặng nhẹ sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của ngộ độc. Hiện tượng đau nhức đầu nguyên nhân là do các vi khuẩn, virus hoặc do tình trạng mất sức gây ra.

Như vậy trên đây là 4 triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường thấy nhất mà bạn cần chú ý và nắm được. Vậy khi ngộ độc thức ăn chúng cần có những xử lý gì đầu tiên để hạn chế tối đa ảnh hưởng của ngộ độc. Dưới đây sẽ là một số cách xử lý ngộ độc thực phẩm bạn cần biết để có thể biết cách chữa ngộ độc thực phẩm  kịp thời khi thấy bản thân hoặc người khác bị ngộ độc thức ăn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng sốt rét là gì

Cách xử lý ngộ độc thực phẩm

Cách xử lý ngộ độc thực phẩm
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm – Ảnh nguồn: kenh14.vn

Kích thích gây nôn

Khi bị ngộ độc thực phẩm bạn cần ngay lập tức kích thích gây nôn, điều này sẽ giúp cơ thể có thể đào thải các độc tố ra bên ngoài hạn chế tối đa sự hấp thụ chất độc bên trong thành ruột.

Cách xử lý ngộ độc thực phẩm - Kích thích gây nôn
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm – Kích thích gây nôn

Để có thể kích thích gây nôn bạn có thể dùng ngón tay đưa vào miệng và đề nhẹ ở cuống lưỡi để kích thích gây nôn. Ngoài ra bạn cũng có thể uống ngay 1 cốc nước muối để kích nôn.

Bổ sung nước và chất điện giải

Cách xử lý ngộ độc thức ăn - bổ sung nước và điện giải
Cách xử lý ngộ độc thức ăn – bổ sung nước và điện giải

Khi bị ngộ độc thực phẩm người bệnh thường bị mất nước, mất cân bằng chất điện giải, chính vì vậy bạn cần bổ sung lượng nước thường xuyên cũng như dung dịch oresol pha với nước để uống nhằm cung cấp chất điện giải cho cơ thể.

Loại bỏ độc trong cơ thể

Bổ sung men vi sinh cho cơ thể là cách xử lý ngộ độc tốt
Bổ sung men vi sinh cho cơ thể là cách xử lý ngộ độc tốt

Để loại bỏ các chất độc bạn có thể sử dụng than hoạt tính có thể hấp thụ các chất độc nhanh chóng, với những trường hợp ăn bị nhiễm khuấn, sau khi ăn có thể dùng men vi sinh, bởi sau khi ăn men này các lợi khuẩn có sẽ phát triển nhanh chóng và tự chóng chọi với vi khuẩn gây hại trong đường ruột.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khí hư là gì?

Như vậy thông qua những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được triệu chứng ngộ độc thực phẩm cũng như cách xử lý ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì? Nhằm giúp hạn chế tối đa tác hại của ngộ độc thức ăn gây ra.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích