benhtrungnien.com

Triệu chứng sốt rét là gì – Biện pháp phòng tránh

Sốt rét hay còn được gọi là ngã nước là một trong những căn bệnh có khả năng lây truyền từ người này sang người khác rất cao khi bị muỗi đốt, vậy khi bị bệnh sốt rét sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng sốt sét là gì? Để có những phương pháp điều trị sốt rét sớm nhất.

Triệu chứng sốt rét là gì
Triệu chứng sốt rét là gì?

Sốt rét là gì?

Sốt rét hay còn được gọi ngã nước là một loại bệnh gây ra do các ký sinh trùng có tên là Plasmodium có khả năng lây truyền từ người này sang người khác với tốc độ chóng mặt khi bị muỗi đốt.

Bệnh sốt rét tập trung chủ yếu ở những khu vực nhiệt đới và cân nhiệt đới của Châu Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Chính vì vậy mà sốt rét được coi là một trong những căn bệnh truyền nhiễm có mức độ phổ biến cao nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng HIV giai đoạn đầu

Nguyên nhân gây sốt rét

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét là do lý sinh trùng đơn bào Plasmodium, hiện nay có khoảng 170 loài Plasmodium tuy nhiên trong đó chỉ có khoảng 4 loài là có thể gây sốt rét ở loài người.

 • P. falciparum: Chủ yếu phổ biến ở Châu Phi, và gây triệu chứng nặng nhất, chiếm tỷ lệ lớn trong những trường hợp gây tử vong của sốt rét.
 • P. malariae: Được phát hiện thấy ở Châu Phi có triệu chứng sốt rét điển hình tuy nhiên trong một số trường hợp có thể nằm yên trong máu mà không gây bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh có lây truyền sang những người khác thông qua việc bị muỗi đốt hoặc truyền máu.
 • P. vivax: Chủ yếu gặp ở khu vực vùng nhiệt đới của Châu Á, gây nên những triệu chứng nhẹ hơn những trường hợp trên.
 • P. ovale: Chủ yếu bắt gặp ở những vùng Châu Phi, khá hiếm gặp những cũng có thể gây bệnh tái phát.

Các triệu chứng sốt rét là gì?

Triệu chứng sốt rét là gì?
Triệu chứng sốt rét là gì?

Triệu chứng sốt rét ở người lớn và ở trẻ em thường trải qua 3 giai đoạn bao gồm:

 • Giai đoạn sốt rét run: Đây là giai đoạn xảy ra dữ dội thường kéo dài từ 1 – 2 giờ, bệnh nhân sẽ cảm thấy rét run cầm cập mặc dù mặc nhiều áo, đắp nhiều chăn nhưng vẫn rất rét, da tái nhợt và môi tím đi do lạnh.
 • Giai đoạn nóng: ở giai đoạn này thân nhiệt tăng vọt từ 39 – 40 độ, thời gian thường kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, cùng với đó là những triệu chứng mặt đỏ, mắt huyết đỏ, nhức đầu, nhịp thở rất nhanh, nhiều trường hợp còn có thể nôn.
 • Giai đoạn vã mồ hôi: Khi cơn sốt dần hạ xuống, bệnh nhân sẽ đổ nhiều mồ hôi, có cảm giác khát nước, sau đó sẽ cảm thấy dễ chịu dần dần và trở về trạng thái như bình thường. Thời gian cớn sốt trung bình 2 đến 3 giờ có thể sẽ ngắn hơn hoặc có thể sẽ dài hơn tùy thuộc vào từng trủng loại vius gây bênh.

Bệnh sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau như thế nào?

Sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau như nào? làm thế nào để phân biệt sốt rét và xuất sốt huyết? 2 căn bệnh này đều là những bệnh lây truyền từ muỗi có mức độ phổ biến tương đương nhau và đều thường gặp ở những vùng khí hậu nhiệt đới. Để phân biệt bệnh sốt rét và sốt huyết mời bạn đọc tham khảo những thông rtin so sánh, đối chiếu dưới đây:

Bệnh sốt rét Bệnh sốt xuất huyết
Ký sinh trùng gây bệnh Do ký sinh trùng Plasmodium Do virus Dengue
Triệu chứng và mức độ sốt Đối với bệnh sốt rét thường có thời gian bị sốt ngắn hơn so với sốt huyết, với những triệu chứng như rét run, nôn ói, đổ mồ hôi và co giật, con rét sẽ có 3 giai đoạn như đã kể ở trên… Sốt xuất huyết thường khởi phát với cơn sốt kéo dài khoảng 7 ngày, người bị sốt xuất huyết thường bị sốt từ 39,5 độ – 41,4 độ, cùng với đó là những triệu chứng đau đầu, đau xương khớp, sau khi khỏi bệnh người bệnh còn có khả năng bị sốt xuất huyết dưới da. Ngoài những biểu hiện trên bệnh sốt xuất huyết còn có thể gây 1 số triệu chứng khác như chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt…
Thời gian ủ bệnh Thời gian ủ bệnh từ 10 – 15 ngày Thời gian ủ bệnh 4 – 5 ngày
Chuẩn đoán sốt Được chuẩn đoán, phát hiện bằng phương pháp lam máu, nhuộm giemsa và soi bằng kính hiển vi. Được chuẩn đoán và phát hiện do xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm tìm kháng nguyên và kháng thể.

Bệnh sốt rét có lây không?

Như đã phân tích các khái niệm sốt rét là gì, nguyên nhân sốt rét và các triệu chứng sốt rét chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh sốt rét có lây không?.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh lại một lần nữa rằng bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh có khả năng lây truyền rất cao thông qua muỗi đốt hoặc một số con đường khác qua đường máu.

Điều trị bệnh sốt rét

Khi phát hiện người bệnh bị sốt rét phải ngay lập tức đưa đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt sử dụng đúng thuốc, đúng liều. Kết hợp điều trị sốt rét cắt cơn với điều trị tiệt căn và thực hiện các biện pháp lây lan.

Đồng thời nâng cao thể trạng, giữ gìn vệ sinh, phòng chống muỗi đốt… Có thể sử dụng các loại thuốc như Chloroquin phosphat, Artesunate, … theo chỉ định của bác sỹ để điều trị sốt rét.

Một số biện pháp phòng bệnh sốt rét

Biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét là gì
Biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét là gì

Biện pháp chung để phòng bệnh sốt rét hiệu quả đó là tránh bị muỗi đốt, cụ thể chúng ta cần:

 • Khi ngủ cần thướng xuyên dùng màn, kể cả ban ngày.
 • Áp dụng một số biện pháp đuổi muỗi như: dùng vượt bắt muỗi, nhanh muỗi, kem bôi tránh muỗi….
 • Vệ sinh những nơi trú ẩn của muỗi và bọ gậy như dọn dẹp các bụi rậm, vũng nước tồn đọng, các chum vại chứa nước tồn đọng, khơi thông cống rãnh, dọn dẹp phòng ngủ thoáng mát, gọn gàng…
 • Khi thấy bị những triệu chứng bị sốt rét cần đến ngay những trung y tế gần nhất để điều trị, đây cũng là cách giúp hạn chế lây truyền bệnh qua người khác.

Như vậy trên đây là những thông tin chia sẻ về triệu chứng sốt rét là gì cũng như các nguyên nhân, điều trị bệnh sốt rét. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt được các dấu hiệu triệu chứng sốt rét và có thể phát hiện được bệnh sớm nhất.

 

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích